Hướng Dẫn Cách Tính Độ Dốc Mái Tôn Tiêu Chuẩn Từ A Đến Z

Hiện nay nhu cầu sử dụng mái tôn đang được ưa chuộng. Việc tìm hiểu các kiến thức liên quan là đều hiển nhiên. Biết được nhu cầu đó hôm nay Funas Việt Nam xin hướng dẫn cách tính độ dốc mái tôn tiêu chuẩn từ a đến z. Mời quý khách đón đọc cùng chúng tôi!

Độ dốc mái tôn là gì?

– Độ dốc mái tôn được gọi là độ nghiêng của phần mái theo tỉ lệ chiều cao và chiều dài của mái tôn. Tùy vào mỗi công trình khác nhau mà có độ dốc khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo được khả năng chống dột, thoát nước, chống thấm khi lắp mái tôn cho công trình xây dựng hoặc nhà ở.

– Mỗi cỡ độ dốc khác nhau thì có nhưng ưu và nhược điểm riêng. Mái tôn có độ dốc càng lớn thì khả năng nước càng tốt. Mặc dù vậy nhưng nếu độ dốc lớn sẽ khó thi công cũng như hao tốn vật liệu hơn. Như ta đã biết với mái tôn thì độ dốc tiêu chuẩn tối thiểu sẽ là 10%.

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn

– Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn được dựa vào văn bản TCVN 4604:2012 về tiêu chuẩn mái và cửa mái. Tùy vào vật liệu lợp độ dốc khác nhau như sau:

  • Phần mái lợp bằng tấm fibrô xi măng: Từ 30 % đến khoảng 40 %.
  • Phần mái lợp bằng tôn múi: Từ 15 % đến khoảng 20 %
  • Mái lợp bằng ngói: Từ 50 % đến khoảng 60 %
  • Phần mái lợp bằng tấm bê tông cốt thép: Từ 5 % đến khoảng 8 %.

do-doc-mai-nha-cap-4

– Việc thiết kế mái tôn công trình mục đích làm sao cho khả năng thoát nước là tốt nhất. Cụ thể mỗi công trình hay nhà ở khác nhau việc có độ dốc hoàn toàn khác nhau là chuyện bình thường. Việc tính toán cân nhắc khi báo giá thi công mái tôn phụ thuộc nhiều vào độ dốc và vật liệu làm mái.

– Độ dốc phần mái tôn lợp nhà ở: Mái tôn có độ dốc mái tối thiểu là 10 % tránh được hiện trạng ứ đọng nước giữa các mép tôn với nhau.

– Độ dốc phần mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh: Độ dốc nhỏ nhất của  sàn này rơi vào khoảng 15%.

– Phần dốc phần mái tôn lợp của tầng hầm: Hiện nay việc sử dụng tầng hầm trong công trình lớn ngày càng nhiều. Tầng hầm thường dùng làm nơi để xe cộ, chứa đồ đạc,…. Theo tiêu chuẩn Việt Nam thì phần mái tôn tầng hầm có độ dốc 20% là tối đa.

– Độ dốc phần mái tôn nhà xưởng thép tiền chế: Đối với nhà xưởng tiền chế thì độ dốc tối thiểu là khoảng từ 8% đến 10%. Độ dốc mái tôn hay sử dụng nhất cho nhà xưởng là 10% đến 30%.

Yếu tố ảnh hưởng đến cách tính – chọn độ dốc của mái tôn

Sau đây là các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chọn độ dốc:

– Lưu lượng mật độ mưa tại khu vực mình chuẩn bị làm mái.

– Mỗi loại tôn sẽ có nhưng ưu điểm riêng nên cân nhắc chọn tôn cho phù hợp. Nên chọn các loại tôn để dễ thoát nước như tôn loại 5 và 11 sóng. Tôn có sóng càng to càng giảm được độ dốc mái xuống.

mai-doc-mai-ngoi-da-nang

– Khi làm bất kể công trình gì thì vấn đề thẩm mỹ cũng cần xem xét coi trọng. Mái tôn cũng không ngoại lệ cần phải đạt được độ dốc cần thiết vừa phải.  Mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình.

– Trong thiết kế cần cân nhắc chiều dài của mái để quá trình thoát nước được đảm bảo.

Cách tính độ dốc mái tôn hợp lý

– Chúng ta cần phải nắm được sự khác nhau của độ dốc mái và góc dốc là khác nhau:

  • Độ dốc mái được tính theo đơn vị phần trăm ( % ).
  • Góc dốc đo theo độ vị là độ/

– Công thức độ dốc mái: Tỷ lệ giữa chiều cao mái với chiều dài mái.

i = H/L x 100% ( %).

cach-tinh-do-doc-mai-ton

Cách tính góc dốc khi biết độ dốc

– Công thức: Góc dốc = (arctan i) /3.14 x 180 ( đơn vị độ ).

– Ví dụ: Nếu i = 25% có chiều cao H = 2,5m và chiều dài L = 10m, có góc gần bằng 14 độ.

– Độ dốc 30% có chiều cao H = 3m và chiều dài L = 10m. Thì có góc gần bằng 17 độ.

Độ dốc 100%

– Độ dốc 100% là độ dốc có góc bằng 45 độ khi chiều dài mái và chiều cao mái bằng nhau.

– Một số suy nghĩ sai lầm là độ dốc 100% thì góc 90 độ. Cần chú ý điểm này trong việc tính toán.

>>>>>>>>>Xem ngay bài viết: Thi công mái tôn – Đóng tôn chống thấm tại Đà Nẵng chất lượng uy tín.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI TÍNH ĐỘ DỐC MÁI TÔN CỦA NHÀ XƯỞNG

– Đối với những xưởng có mái bên có h < 2,4 mét, cần gia cố thêm đảm bảo khả năng thoát nước tốt. Nếu h > 2,4 mét hoặc h=2,4 mét thì cần lắp thêm ống thoát nước.

– Tạo thêm khe tải nhiệt, có biện pháp chống thấm nếu cảm thấy xưởng có vấn đề khi độ dốc mái nhỏ hơn 6%.

thi-cong-mai-ton-tai-xuong

Cân nhắc kĩ khi lựa chọn phương án lắp hệ thống thoát nước ở bên ngoài với bên trong. Nên lắp đặt riêng hay chung để có phương pháp gia cố cũng như thi công phần máng xối cho hợp lý.

– Cân nhắc đến vật liệu làm mái để biết độ dốc cần thiết. Cần nắm rõ tiêu chuẩn độ dốc của từng loại tôn để tránh sai sót.

Liên hệ tư vấn

Funas Việt Nam là công ty thi công mái tôn – đóng tôn chống thấm các loại giá rẻ nhất thị trường. Chúng tôi cũng chuyên nhận thi công lắp đặt các hạng mục về cơ khí dân dụng.

– Thi công mái tôn giá rẻ là dịch vụ lâu năm nhất của chúng tôi. Với sự chuyên nghiệp cũng như là có kinh nghiệm. Bảo hành thi công nhanh gọn hi vọng sẽ làm cho quý khách hài lòng.

– Nếu quý khách có nhu cầu nhanh tay liên hệ: 0788.672.673 tư vấn kĩ thuật, báo giá mái tôn chất lượng tốt nhất tại Đà Nẵng.

– Qua bài viết này hi vọng sẽ cung cấp được cho quý khách được những thông tin cần thiết. Xin chân thành cám ơn quý khách và các bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài viết liên quan

0788.672.673

error: Nội dung được thiết lập bản quyền!