Sử dụng thang máy tải hàng là một bước ngoặc quan trọng trong việc giải phóng sức lao động của con người cho công việc vận chuyển hàng hóa từ các vị trí có cao độ khác nhau.

I. THANG MÁY TẢI HÀNG LÀ GÌ?

– Thang máy tải hàng là một sản phẩm chuyên dụng dùng để nâng hạ hàng hóa. Thiết kế dựa trên nguyên lí thang máy, nhằm vận chuyển vật tư ở các tầng qua lại với nhau.

thang-may-tai-hang-funas

Công nghệ ngày càng phát triển, việc di chuyển hàng hóa cũng dần sử dụng máy móc thay vì vận chuyển thủ công như trước. Sử dụng thang máy nâng hàng giúp hàng hóa vận chuyển được an toàn, nguyên vẹn, nhanh chóng, gọn gàng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Giải pháp thang máy tời hàng dần dần trở thành một loại phương tiện di chuyển hàng hóa không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

II. CẤU TẠO THANG TẢI HÀNG 

– Thang nâng tải hàng là loại thang máy đơn giản. Phù hợp với nhu cầu sử dụng của đại đa số khách hàng.

thang-toi-hang-funas

1. KẾT CẤU CƠ KHÍ

Tùy thuộc vào từng vị trí lắp đặt, tùy vào mặt bằng thực tế mà có phương án thi công cho phù hợp.

#1. Khung sắt chịu lực

 Khung thép thang máy là bộ phận quan trọng nhất đảm bảo độ vững chắc, an toàn cho hàng hóa và người sử dụng.

khung-sat-thang-tai-hang

Hố thang máy tải hàng thường được dựng bằng thép hình U, V, I tùy theo thực tế. Đây là các loại thép rất phổ biến và có giá thành rẻ, dễ thi công, phù hợp với nhiều công trình.

Có 3 cách thi công khung thép cho thang máy chở hàng:

+ Dạng 1: Ô chờ xung quanh là 4 bức tường. Dạng này ta chỉ cần định vị rail trực tiếp lên tường hoặc có sắt đỡ tùy tải trọng. Dựng khung đỡ motor sao cho chắc chắn và đảm bảo tải trọng. Ưu điểm là tiết kiệm chi phí.

+ Dạng 2: Không gian không cho phép để dựng nhiều trụ chống, chỉ 1 mặt giáp tường. Dạng này thường thi công theo dạng 2 ray và khung kết cấu chính đồng thời là ray. Thi công chủ yếu là sắt U và I định hình.

+ Dạng 3: Nhà chưa có hố thang, nhà cải tạo, công trình mà vị trí đặt thang máy quá bé, trường hợp ốp kính xung quanh hố thang, công trình cần tiến độ gấp thì giải pháp dựng khung thép thang máy là tối ưu nhất.

#2. Cabin, cửa cabin thang máy tải hàng

– Cabin thang tải hàng là vị trí đặt hàng hóa trong quá trình sử dụng. Trong đó, khung cabin đóng vai trò chịu lực cho toàn bộ tải trọng của thang hàng khi hoạt động. Đây là bộ phận quyết định khả năng sử dụng và tính an toàn của thiết bị.

cabin-thang-may-tai-hang-funas

Khung cabin thang tải hàng được làm từ thép hộp, thép hình có độ dày phù hợp. Vật liệu dùng để làm khung đảm bảo độ chắc chắn, bền đẹp, chống gỉ sét tốt theo thời gian.

Ngoài ra, khi gia công khung phải đảm bảo chính xác về kích thước. Đồng thời tính toán kết cấu có thể chịu được tải trọng tối đa lớn hơn nhiều lần so với mức tải trọng cho phép.

#3. Phụ kiện cơ khí: cáp, rail, đối trọng, bộ giảm chấn và thắng cơ

Tùy kết cấu và yêu cầu kĩ thuật có thể lựa chọn phụ kiện và phương án thi công khác nhau.

mau-3d-thang-may-tai-hang

Funas Việt Nam cung cấp đầy đủ và hỗ trợ trọn gói các linh kiện và thiết bị này.

#4. Hệ thống bao che và cửa các tầng

Hệ bao che thường sử dụng lưới mắc cáo, lưới vuông, lưới B40 để bao phủ cho an toàn. Đối với ứng dụng cao cấp đòi hỏi độ thẩm mỹ cao thì có thể sử dụng alu, kính cường lực… Ngoài ra thang máy tải hàng ngoài trời còn sử dụng tôn để bao che.

–  Cửa tầng thang nâng hàng thường có 2 dạng là mở cánh hoặc kéo lùa sang 1 bên. Vật liệu làm cửa có thể là: cửa sắt mở cánh, cửa nhôm kính, cửa kéo đài loan,…

bao-che-thang-may-tai-hang

2. TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN

– Tủ điện điều khiển bao gồm toàn bộ thiết bị điện, liên kết với nhau. Đảm bảo cho tổng thể thang máy tải hàng vận hành theo đúng quy trình và an toàn.

tu-dien-thang-may-tai-hang

Hình ảnh tủ điện thang tải hàng thực tế

Tủ điện thang máy tải hàng được xem là một bộ phận cốt lõi của thang máy. Vì vậy, quý khách hàng nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng để thang máy cảu mình có thể hoạt động bền lâu, ổn định hơn.

3. MOTOR TỜI HÀNG

– Động cơ tời hàng (Motor thang hàng) là bộ phận truyền chuyển động chính cho thang máy tải hàng. Motor quay, kéo theo tang quấn cáp, cáp quấn kéo theo cabin hoạt động.

motor-thang-may-tai-hang

– Động cơ tời hàng thường được lắp trên đỉnh của của giếng thang hoặc lắp dưới chân thang tùy theo công trình thực tế

MỘT SỐ TÍNH NĂNG AN TOÀN CỦA THANG MÁY TẢI HÀNG

– Sử dụng thang nâng hàng sẽ giúp tăng năng suất lao động và tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công, tối ưu hóa quá trình vận chuyển.

Thang máy tải hàng cao cấp FUNAS sẽ có full tính năng an toàn như sau:

#1. An toàn cửa
Muốn điều khiển thang hoạt động thì tất cả các cửa phải đóng kín. Trong quá trình hoạt động cửa mở đột ngột thì thang tời hàng sẽ dừng hoạt động.

#2. Chống vượt tầng

– Thang tải hàng hoạt động vì một nguyên nhân nào đó mà công tắc hành trình của tầng trên cùng không hoạt động. Thì vẫn còn có 1 công tắc an toàn phía trên đỉnh đầu để tránh sự cố đứt cáp.

#3. Nút STOP dừng khẩn cấp

– Trong bất kì trường hợp nào thang đang hoạt động đều có thể sử dụng nút dừng khẩn để cho thang máy ngừng hoạt động ngay lập tức.

#4. Hệ thống báo quá tải
– Motor sẽ tự ngắt khi gặp sự cố quá tải. Tủ điện tích hợp bộ bảo vệ động cơ: chống mất và ngược phase, sụt áp, quá dòng…

#5. Chức năng hiển thị lỗi và xử lí sự cố bằng tay gọi tầng
– Trường hợp sự cố, các lỗi sẽ được hiển thị ở tay điều khiển thang máy thông qua led. Người sử dụng có thể xử lí một cách đơn giản mà không cần sự can thiệp của đơn vị thi công.

#6. Hệ thống thắng cơ khí 

– Chống rơi cabin khi đứt cáp. Hạng mục này thường được thi công và báo giá riêng.

Thang-may-nang-hang-hoa

BÁO GIÁ LẮP ĐẶT THANG MÁY TẢI HÀNG

– Thang tải hàng hóa thường được lắp đặt nhiều tại các nhà máy, xí nghiệp, kho hàng, siêu thị, văn phòng công ty, quán cafe, nhà hàng, khách sạn…

– Funas Việt Nam là đơn vị cung cấp giải pháp trọn gói về cơ khí, tủ điện, phụ kiện, báo giá thang máy tải hàng tại Đà Nẵng, Miền Trung, Toàn Quốc. Với sự cố gắng không ngừng, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chỉnh chu và giá cả phải chăng nhất thị trường.

Liên hệ: 0788.672.673 để được tư vấn cụ thể hơn.

 


Với sự cố gắng không ngừng, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chỉnh chu và giá cả phải chăng nhất thị trường.

0788.672.673

error: Nội dung được thiết lập bản quyền!